Giới thiệu về cá đù

Cá đù mà chúng ta thường dùng mỗi ngày thuộc họ Cá lù đù, tên khoa học là Sciaenidae, là một họ cá thuộc bộ Cá vược (Perciformes) sống ngoài biển và phân bố ở vùng biển nhiệt đới, cận nhiệt đới.

Phân loại họ cá lù đù

Có khoảng 270 loài trong 70 chi thuộc họ cá này Ở Việt Nam chúng ta có 20 loài, tiềm năng kinh tế giúp cải thiện đời sống bà con ngư dân chính là cá lù đù bạc (Argyrosomus argentatus), loài này chiếm sản lượng lớn trong tổng số cá bà con ngư dân khai thác được ở vịnh Bắc Bộ, ngoài ra con nhiều loại khác nhau như: cá lù đù măng đen, cá lù đù lỗ tai đen, cá lù đù kẽm, cá lù đù sóc, cá lù đù đỏ dạ. Tổng sản lượng cá lù đù khai thác được hàng năm tại Việt Nam vào khoảng 10.000 Tấn.

Giới thiệu về cá đù

Chất lượng dinh dưỡng của cá đù một nắng

Cũng như nhiều loại cá biển khác, cá đù một nắng có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là nguồn cung cấp nhóm B. So với thịt, cá có nguồn chất khoáng quý hơn. Tỷ số canxi/phốt pho ở cá cân đối hơn thịt. Các yếu tố vi lượng như đồng, kẽm, iốt ở cá cũng tương đối dồi dào. Cá đù một nắng còn có chứa nhiều clo và fluo có tác dụng tốt đối với xương và răng. Ngoài ra cá còn có DHA đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Ăn cá đù một nắng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở người bị tiểu đường, hạ mỡ máu, chống huyết khối, giảm và đảo ngược quá trình tạo xơ vữa, đồng thời làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer (suy giảm trí nhớ).
Cá đù một nắng là thực phẩm tốt đối với sức khỏe do chứa đạm có giá trị sinh học cao với tỷ lệ cân đối, phù hợp với cơ thể người. Cá còn rất giàu chất béo không no omega-3 cần để tạo màng tế bào thần kinh và có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch.

Thảo Luận

comments